Euro rớt giá so với đôla, yên trước lo ngại khủng hoảng nợ Hy LạpEuro rớt giá xuống mức thấp nhất trong tuần so với đôla và yên Nhật trước lo ngại giới lãnh đạo Hy Lạp sẽ không đạt thỏa thuận cho phép quốc gia này nhận gói cứu trợ thứ 2 từ các tổ chức tín dụng quốc tế.
Đồng tiền chung 17 quốc gia thu hẹp đà giảm sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đề nghị thiết lập một tài khoản riêng biệt cho các khoảng thanh toán nợ vay Hy Lạp để trấn an các tổ chức tín dụng. Đôla Úc rớt giá lần đầu tiên trong 5 ngày trước dự báo Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ giảm lãi suất trong cuộc họp vào ngày mai.

“Nguyên nhân khiến đồng euro không giảm mạnh hơn đó là ngay cả khi Hy Lạp đang gặp khó khăn và vẫn chưa tìm được hướng giải quyết, thì thị trường vẫn kỳ vọng họ sẽ đạt được thỏa thuận cứu trợ”, theo Nick Bennenbroek, chuyên gia phân tích tiền tệ thuộc Wells Fargo & Co. tại New York.

Euro giảm 1% xuống mức $1.3028, mức thấp nhất kể từ ngày 30/01, và giảm 0.2% xuống mức $1.3130 lúc 5 giờ chiều giờ New York. Đồng tiền này giảm 0.3% xuống mức 100.51 yên sau khi giảm 0.9%. Đôla biến động nhẹ quanh mức 76.55 yên.

Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos yêu cầu Bộ Tài chính quốc gia chuẩn bị những tài liệu liên quan đến nợ quốc gia, theo Panos Beglitis, phát ngôn viên của Pasok Party.

Bloomberg

Bài viết cùng loại: